5 เทคนิค สอบสัมภาษณ์ คณะอินเตอร์

สำหรับน้องๆ ม.ปลาย ที่กำลังเตรียมตัวสำหรับสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัย คณะอินเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น

คณะสายธุรกิจเช่น BBA EBA BE BAScii BC BSI

หรือจะเป็นคณะสายสื่อสาร Commarts BJM BALAC BC BSI

รวมถึงคณะสายออกแบบ INDA Commde

และคณะสายวิทยาศาสตร์ JIPP BSAC BBTech

พี่สร้อยมีคำแนะนำเพื่อให้น้องๆ มีแนวทางการเตรียมตัวสัมภาษณ์ที่ดีมาฝากค่ะ

  1. พยาพยามทำความรู้จักและเข้าใจเกี่ยวกับคณะในฝัน ที่เราต้องการจะเข้าไปเรียนให้ดีก่อนที่จะเข้าสัมภาษณ์ อยากให้น้องๆ ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหลักสูตร วิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมในการตอบคำถามที่เกี่ยวกับคณะนั้นๆ
  2. อ่าน รีวิวสัมภาษณ์ คณะอินเตอร์จากรุ่นพี่ ที่มีประสบการณ์ในการไปสัมภาษณ์จริงๆ พยายามทำความเข้าใจคำถามสัมภาษณ์ ที่พี่ๆ รีวิวคำถามไว้ให้ และลองฝึกคิดว่าเราจะตอบคำถามนั้นอย่างไรให้ตรงกับสิ่งที่กรรมการถาม และตอบให้แสดงความคิดของตัวเองให้ดีที่สุดค่ะ
  3. ฝึกสัมภาษณ์ด้วยตนเองก่อนเข้าสัมภาษณ์จริง ซ้อม ซ้อม และซ้อมเท่านั้น หรือลองพูดคุยกับเพื่อน หรือคนในครอบครัวเกี่ยวกับคำถามต่างๆ ที่คิดว่าจะได้รับ เพื่อให้เกิดความมั่นใจในตัวเองและเพิ่ม Fluency ตอนสอบสัมภาษณ์ได้มากๆ เลยค่ะ
  4. สำหรับคณะที่ต้องมี Portfolio เช่น BBA (Next Gen) BAScii Commarts BJM BC BSI หรือแม้แต่ INDA Commde น้องๆ ควรเตรียมฝึก Present ผลงานตัวเองให้คล่องแคล่วไปด้วยนะคะ เพราะว่าจะได้เตรียมพร้อมเมื่อกรรมการโยนคำถามมาให้ในห้องสัมภาษณ์ค่ะ
  5. วันสอบสัมภาษณ์ น้องๆ ควรแต่งตัวเป็นระเบียบและสุภาพ สวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสมเช่น School uniform ปกติ หรือเครื่องแต่งกายที่เป็นทางการ แต่อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าความสุภาพไม่ได้แค่อยู่ที่การแต่งตัวเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมถึงพฤติกรรมและการพูดคุย การแสดงออกต่างๆ Facial expression ก็มีส่วนช่วยให้มีบุคลิกที่ดีได้เช่นกันค่า

พี่สร้อยได้รวบรวม 5 เทคนิค สอบสัมภาษณ์ คณะอินเตอร์ ที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ในการช่วยเตรียมตัวให้พร้อมที่สุดก่อนวันสัมภาษณ์จริง เพื่อเพิ่มโอกาสสอบติดคณะในฝันนะคะ รวมถึงพี่สร้อยมี คอร์สติวเข้ม INTERview เป็นคอร์สที่รวบรวมแนวคำถามและคำตอบที่โดดเด่นและแตกต่างให้กับน้องๆ ที่อยากจะสอบติดคณะในฝันได้ค่ะ คอร์สจะเน้นการฝึกวิเคราะห์ลักษณะคำถาม และการตอบที่จะอัพคะแนน Interview ให้ได้สูงที่สุดโดยเน้นเรียนแบบ Critical thinking  มีรีวิวสัมภาษณ์ของพี่ๆ ที่สอบติดเยอะมากๆ ทุกปี ทุกรอบ  คอร์สนี้ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้น้องๆเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ สนใจคอร์สสามารถปรึกษาสอบถามเพิ่มเติมได้ในไลน์ @krusoi เลยนะคะ พี่สร้อยพร้อมให้คำแนะนำค่า

Review เน้น ๆ จากลูกศิษย์

Scroll to Top